Giỏ hàng

Apple bị phạt gần 2 triệu USD vì vi phạm bản quyền

Mới đây, theo phán quyết của tòa án ở Trung Quốc, Apple sẽ phải chi trả 1,9 triệu USD cho một nhà xuất bản trực tuyến nước này vì vấn đề vi phạm bản quyền. 

Theo China Securities Journal, Tòa án nhân dân thành phố Thiên Tân đã yêu cầu Apple trả 12 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,9 triệu USD) cho tập đoàn kỹ thuật số COL Digital Publishing. Nguyên dân là do một số ứng dụng không tên trên App Store trực tuyến của Apple đã xuất bản các tác phẩm do COL nắm bản quyền tại cửa hàng trực tuyến của mình. 

Kết luận của Tòa án Thiên Tân đã nêu rõ rằng Apple không tiến hành thẩm định và ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền của các ứng dụng thuộc bên thứ ba. Một luật sư của COL Digital Publishing xác nhận phán quyết của tòa án trong khi phía Apple từ chối bình luận. 

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và COL  Digital Publishing dự kiến vẫn còn tiếp tục diễn ra. Vụ kiện của Tập đoàn Trung Quốc còn liên quan tới 460 tài sản trí tuệ khác nhau cùng 83 sự cố riêng biệt, với tổng số tiền yêu cầu bồi thường lên đến 70 triệu nhân dân tệ (11 triệu USD). Đây không phải là lần đầu COL Digital Publishing kiện Apple ra tòa. Tháng 4 năm 2021, Apple từng kháng cáo phán quyết của tòa án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh nhưng thất bại và đã phải trả 368.000 nhân dân tệ bồi thường cho nhà xuất bản trực tuyến. 

Mặc dù từ lâu đã được đánh giá cao về một hệ sinh thái công bằng và an toàn nhưng Apple vẫn cho thấy một số vấn đề bất cập. Theo ông You Yunting - chuyên gia thuộc công ty luật Shanghai Debund Law Firm, việc quản lý Apple Store của Apple tại Trung Quốc không đáp ứng được các yêu cầu của luật bản quyền nước này. Trên thực tế, các cửa hàng ứng dụng tại Trung Quốc như Baidu, Tencent, Qihoo hay Alibaba đều chấp nhận sự giám sát của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc. Tuy nhiên, App Store đang ít bị quản lý hơn do là nhà cung cấp phần mềm toàn cầu.