Giỏ hàng

10 bước để có một cuốn sách khiến độc giả không thể rời mắt

Viết sách chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Viết được một cuốn sách hoàn chỉnh đã khó nhưng để viết một cuốn sách cuốn hút độc giả lại khó gấp bội phần. Ngay bây giờ, SCC sẽ bật mí 10 bí quyết tạo nên một cuốn sách khiến độc giả không thể rời mắt:

 1. Mở đầu thật ấn tượng.
 2. Bắt đầu và kết thúc mỗi chương một cách trêu ngươi.
 3. Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về viết tiểu thuyết: tường thuật và miêu tả.
 4. Xây dựng các nhân vật của bạn như một người đồng hành tuyệt vời.
 5. Kết hợp sự nghiêm túc với sự hài hước.
 6. Giúp người đọc thấy được vị trí trong câu chuyện của bạn.
 7. Viết điều ước, điều kỳ diệu và bất ngờ trong cuốn tiểu thuyết của bạn.
 8. Duy trì sự hồi hộp và căng thẳng cho câu chuyện.
 9. Làm cho cuộc đối thoại trở nên tự nhiên nhưng cũng thú vị.
 10. Hiểu biết về độc giả.

Để mở rộng từng bước và những gì mỗi bước yêu cầu:

1. Mở đầu thật ấn tượng

Tại sao con người lại thích bí mật? Bởi họ thích sự ngạc nhiên, hồi hộp và phấn khích khi tìm ra những ẩn số.

Một trong những điều cơ bản đầu tiên khi viết sách mà bạn nên nắm vững là phải có một tiền đề thú vị. Hãy làm cho ý tưởng trung tâm của bạn hứa hẹn những tiết lộ thú vị ngay từ đầu. Dưới đây là hai ví dụ về những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng làm được điều này:

 • To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại) của Harper Lee: Độc giả sớm nghe về phiên tòa pháp lý ở trung tâm của câu chuyện (và một tình tiết phụ liên quan đến một người sống ẩn dật trong khu phố bí ẩn). Hai chi tiết này hứa hẹn với độc giả rằng sẽ có những tiết lộ (liệu bị cáo có thực hiện hành động khủng khiếp hay không và lý do của hành vi ẩn dật chống đối xã hội của Boo Radley).
 • Gone Girl của Gillian Flynn: Flynn kể câu chuyện bí ẩn của cô ấy theo quan điểm đối lập của một cặp đôi đã ở bên nhau trong một thời gian dài. Bằng cách tạo ra sự mâu thuẫn giữa các phiên bản, Flynn ngầm hứa hẹn rằng một phiên bản sự kiện duy nhất, chân thực hơn sẽ được vén màn.

Trên đây là hai ví dụ về cách một tiền đề câu chuyện tiết lộ tình tiết có thể thu hút người đọc.

2. Bắt đầu và kết thúc mỗi chương với sự trêu ngươi

Nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về viết sách đòi hỏi bạn phải học cách tạo ra phần mở đầu và kết thúc một cách hấp dẫn.

Để thu hút độc giả ngay từ những dòng đầu tiên:

 • Thể hiện hành động đáng ngạc nhiên hoặc hấp dẫn: Mô tả một nhân vật đang làm điều gì đó đáng ngạc nhiên, lo lắng, bất thường hoặc đáng yêu. Mở đầu dựa trên hành động cho chúng ta biết điều gì đang xảy ra và thiết lập 'lý do' câu chuyện trả lời.
 • Sử dụng nhiều khung thời gian để gây tò mò: Nếu một nhân vật bắt đầu câu chuyện của họ, 'Kể từ mùa hè năm đó, tôi không thể đi bộ xuống bến tàu như tôi đã từng làm vào mỗi tháng 6', chúng tôi muốn biết điều gì đã xảy ra trong mùa hè cụ thể được đề cập và mọi thứ khác nhau như thế nào trong hiện tại của nhân vật.
 • Giới thiệu sớm các tình huống xung đột đã chín muồi: Đừng mở đầu bằng việc nhân vật của bạn thức dậy và ăn sáng nếu họ có một cuộc phỏng vấn việc làm quan trọng vào buổi sáng. Thay vào đó, hãy để họ đi muộn hoặc mặc một bộ trang phục khiến một vài người nhướng mày. Tạo một số chi tiết khác tạo ra sự hồi hộp và không chắc chắn. Làm cho người đọc muốn biết kết quả bằng cách không tiết lộ rõ ràng ngay lập tức liệu kết quả có thuận lợi hay không.

Để làm cho mỗi phần hoặc chương kết thúc như trêu ngươi:

 • Khiến cho các quyết định và thách thức mới chồng chéo lên nhau: Ví dụ: Nhân vật của bạn đã thuận lợi vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc, nhưng một trong những nhân viên cấp cao có vẻ không ấn tượng và có thái độ không mấy thân thiện. Vậy là nhân vật của bạn sẽ phải xoay sở để thuyết phục anh ta.
 • Kết thúc trước khi người đọc nhận được đủ thông tin: Thay vì kết thúc một chương với việc nhân vật của bạn biết rằng họ đã nhận được công việc họ cần, hãy trì hoãn tiết lộ đáp án sang chương tiếp theo.

Bên cạnh phần mở đầu và kết thúc, có những yếu tố cơ bản của câu chuyện bạn phải nắm vững để tạo được sự cuốn hút cho cuốn sách:

3. Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về viết tiểu thuyết: tường thuật và miêu tả

'Tường thuật' là gì? Tường thuật mô tả cách một câu chuyện được kể, bao gồm:

 • Ai kể chuyện (người kể chuyện)
 • Câu chuyện được kể theo quan điểm nào (ngôi thứ nhất, ngôi thứ hai, ngôi thứ ba hoặc kết hợp cả ba)

Để làm chủ bài tường thuật:

 • Thực hành viết dưới các góc độ khác nhau (như một bài tập, kể một câu chuyện có hai nhân vật và viết theo quan điểm của mỗi nhân vật).
 • Thực hành viết cùng một phần của một câu chuyện với nhiều thì - quá khứ, hiện tại tiếp diễn, tương lai hoàn thành.

Để viết một cuốn sách không thể chê vào đâu được, hãy tự thuật lại - theo cách bạn tự kể một câu chuyện - một cách thật thú vị. Ví dụ, trong tác phẩm If on a winter’s night a traveler, cuốn sách được viết ở ngôi thứ hai của Italo Calvino. Điều này có nghĩa là người đọc cũng là nhân vật chính xuyên suốt (cuốn sách mở ra 'Bạn sắp bắt đầu đọc cuốn tiểu thuyết mới của Italo Calvino,  If on a winter’s night a traveler. Hãy thư giãn. Tập trung.')

Làm cho bài tường thuật của bạn trở nên thú vị bằng cách:

 • Thử nghiệm với các kiểu tường thuật ít phổ biến hơn (chẳng hạn như sử dụng ngôi thứ hai như Calvino)
 • Tạo những người kể chuyện thú vị (chẳng hạn như những người kể chuyện không đáng tin cậy, những người kể một phiên bản của câu chuyện khác với trình tự có thật thực tế hoặc tạo nên các sự kiện)
 • Kết hợp nhiều quan điểm (như Flynn làm trong Gone Girl) để các phiên bản tương phản của các sự kiện tạo ra các câu hỏi

Cách mô tả trong một cuốn tiểu thuyết khiến nó trở nên hấp dẫn và nhập vai. Một phần lý do tại sao các tiểu thuyết giả tưởng như Harry Potter, A Game of ThronesThe Lord of the Rings lại thành công lớn là người đọc có thể hình dung ra hành trình của các nhân vật qua thế giới chi tiết của họ.

Để làm chủ mô tả:

 • Khơi gợi tất cả các giác quan (không nhất thiết là tất cả trong cùng một đoạn hoặc một cảnh). Bất cứ nơi nào nó có vẻ hợp lý, hãy thu hút các giác quan của thị giác, âm thanh, xúc giác, khứu giác và vị giác.
 • Sao chép bất kỳ mô tả nào bạn bắt gặp trong bài đọc cá nhân mà bạn thấy dễ hình dung và thường xuyên đọc lại những mô tả này.
 • Ghé thăm những địa điểm thực tạo cảm hứng cho câu chuyện (hoặc sử dụng hình ảnh).
 • Sử dụng phép ví von và ẩn dụ để so sánh sự vật giống và không giống (F. Scott Fitzgerald mô tả sống động bầu trời trong The Great Gatsby chẳng hạn, khi ông viết 'Bầu trời chiều muộn nở trong cửa sổ trong chốc lát như mật xanh của Địa Trung Hải').

4. Xây dựng các nhân vật của bạn như một người đồng hành tuyệt vời

Những bộ tiểu thuyết gây nghiện nhất đều có những nhân vật khiến người đọc không nỡ chia tay. Điều này không có nghĩa là các nhân vật phải thật đáng yêu mà họ cũng có thể là nhân vật phản diện và phản anh hùng.

Để làm được điều đó:

 • Làm cho họ trở nên thú vị: Những nhân vật hay ho thường sử dụng nhiều cụm từ hoặc câu cảm thán thú vị. Họ có tính cách và tính khí cụ thể (chẳng hạn như lạc quan và vui vẻ hoặc u sầu và chu đáo). Một nhân vật giống như một tấm gương nứt mà qua đó người đọc có thể nhìn thấy thế giới - không được phản chiếu chính xác như nó vốn có mà là qua góc nhìn rời rạc, độc đáo của nhân vật.
 • Làm cho họ trở nên chân thực và gần gũi: Đưa ra cho mỗi người khát vọng và mục tiêu cũng như những thiếu sót, thất bại và sai sót.
 • Xây dựng cho họ một thế giới nội tâm mâu thuẫn: Ví dụ, một người nào đó thường xuyên pha trò cười nhưng lại mang trong mình một nỗi buồn thầm kín. Hãy để người đọc thấy những khía cạnh khác nhau của nhân vật, như vậy, họ sẽ tìm thấy một khía cạnh nào đó của nhân vật để yêu.

5. Kết hợp giữa sự nghiêm túc và hài hước

Một cuốn tiểu thuyết chỉ toàn màu sắc tươi sáng mà không có một chút trầm lắng hoặc ngược lại có thể khiến người đọc cảm thấy nhàm chán. Sự đa dạng sẽ giúp cuốn sách trở nên thú vị. Các nhà viết kịch vĩ đại như Shakespeare cũng phải gài gắm những khoảnh khắc hài hước trong những chuỗi bi kịch để giúp khán giả giải tỏa căng thẳng và hồi phục trước những cảnh căng thẳng tiếp theo.

Vậy nên, hãy khéo léo lồng ghép những chi tiết hài hước giữa một loạt những tình tiết căng thẳng hay u ám và ngược lại. Sử dụng cả hai cách viết này sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người đọc hơn bởi sẽ có điều gì đó dành cho mọi người trong câu chuyện của bạn.

6. Giúp người đọc hình dung được không gian trong câu chuyện của bạn

Cố định các sự kiện tại chỗ là rất quan trọng trong nắm vững kiến ​​thức cơ bản về viết sách. Nếu người đọc không mường tượng được rõ ràng về không gian, các nhân vật sẽ như ở trong một không gian mơ hồ tối tăm. Vì vậy, hãy mô tả không gian một cách sinh động và chân thật:

Bao gồm việc mô tả địa điểm bất cứ khi nào nhân vật tiến vào.

Hãy nhớ thể hiện sự tương tác giữa các nhân vật của bạn và môi trường xung quanh - ví dụ: hai nhân vật đang nói chuyện trên bãi biển có thể nghiêng người gần hơn để nghe thấy âm thanh của biển.

Để giúp cho cuốn sách của bạn trở nên hấp dẫn hơn nữa, hãy mô tả địa điểm một cách thú vị nhất có thể. Nếu bạn nghĩ về Mordor trong The Lord of the Rings với những hang động kỳ lạ và Trường học Hogwarts trong Harry Potter với những lối đi ẩn và những bức chân dung biết nói, cả hai đều vô cùng hấp dẫn và huyền bí.

7. Thêm điều ước, điều ngạc nhiên và bất ngờ vào câu chuyện của bạn

Ước muốn, điều kỳ diệu và bất ngờ là ba yếu tố quan trọng của một cuốn sách hay. Đọc một cuốn tiểu thuyết cho bạn cơ hội:

 • Biến mong muốn của bạn thành hiện thực trong câu chuyện (ví dụ: điều ước nằm trong nhiều tiểu thuyết giả tưởng: 'Giá như phép thuật là có thật').
 • Trải nghiệm sự ngạc nhiên về một điều gì đó phi thường hoặc không giống bất cứ điều gì bạn đã trải qua (cho dù là một so sánh đáng nhớ giữa hai vật thể hay một vương quốc phép thuật hoàn chỉnh với những con thú thần thoại và các quy tắc xã hội phức tạp).
 • Trải nghiệm sự ngạc nhiên khi các sự kiện phát triển theo những cách mà bạn không ngờ.

Hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng được mong muốn của độc giả cùng thể loại. Người yêu sách huyền bí muốn được bối rối bởi những diễn biến khó hiểu đòi hỏi phải được giải quyết. Người yêu sách giả tưởng lại muốn được đưa đến những thế giới hư cấu có các quy luật vật lý và tự nhiên khác với của chúng ta.

Hãy chắc chắn rằng có một số yếu tố đáng ngạc nhiên trong câu chuyện của bạn. Các nhân vật không nhất thiết phải mất hút rồi lại xuất hiện lại mỗi chương. Nhưng sự không chắc chắn và hồi hộp dẫn đến hàng loạt tiết lộ bất ngờ sẽ khơi gợi sự phấn khích của độc giả qua mỗi trang sách.

8. Duy trì sự hồi hộp và căng thẳng cho câu chuyện

Hồi hộp và căng thẳng là hai yếu tố tách biệt một câu chuyện được kể theo trình tự thời gian khỏi một câu chuyện nói chung. Một câu chuyện lôi cuốn người đọc cần khơi gợi những câu hỏi và tình tiết tăng giảm trong người đọc. Một số lời khuyên dành cho bạn là:

 • Tạo ra những chi tiết uẩn khúc, hồi hộp (Ví dụ: 'Tại sao vận động viên ngôi sao của trường lại bị sát hại?' Hoặc 'Mối quan hệ của các nhân vật chính' sẽ tồn tại?').
 • Tạo ra các tình huống hứa hẹn xung đột và giải quyết nó (Ví dụ: Các vận động viên đối thủ đang chuẩn bị cho buổi thử sức. Một người trung thực và sẽ cố gắng giành chiến thắng một cách công bằng. Người kia sẽ thử bất kỳ chiến thuật nào có thể để vượt lên trên.)
 • Sử dụng các câu ngắn ở các điểm hành động quan trọng để gia tăng sự căng thẳng (Ví dụ: 'Tiếng bước chân đập mạnh lên cầu thang. Đến gần hơn. Chỉ có thể nhìn thấy bàn tay đeo găng đang lướt dọc theo lan can. Không được nhìn xuống. Tập trung!").

9. Làm cho cuộc đối thoại tự nhiên nhưng cũng thú vị

Các cuộc trò chuyện của các nhân vật của bạn nên được tự nhiên nhất có thể. Đừng cố gắng nhồi nhét thông tin trong đoạn hội thoại, nó sẽ khiến đoạn hội thoại trở nên sượng xạo. Chẳng ai nói với đồng phạm rằng: 'Như anh đã biết, ngày hôm qua chúng tôi đã rời khỏi nơi ẩn náu khi phát hiện cảnh sát và phải quay lại." Nói cách khác, các nhân vật của bạn không nên nói với nhau những điều vì lợi ích cụ thể của người đọc. Cuộc trò chuyện của họ phải hữu ích và cần thiết đối với họ, như thể người đọc có 'nghe lỏm' họ hay không cũng không thành vấn đề.

Thay vì viết những đống thông tin hoặc đoạn hội thoại giống như những bài diễn văn thường ngày, hãy viết những đoạn hội thoại tuyệt vời bằng cách:

 • Cắt bỏ các từ bổ sung (các từ như 'ừm' và 'để làm').
 • Thể hiện tính cách của các nhân vật thông qua loại ngôn ngữ họ sử dụng cũng như mức độ họ nói nhiều hay ít.
 • Viết những đoạn hội thoại khiến người đọc có cảm giác như đang nghe trộm. Các nhân vật đôi khi nên nói với nhau những điều mà họ không muốn nói trước mặt người khác.

10. Tìm hiểu về độc giả

Bên cạnh việc nắm vững những kiến thức cơ bản về viết sách như mô tả và tường thuật, hãy đảm bảo rằng hiểu về khán giả của mình bất cứ khi nào bạn bắt tay vào viết. Ngay khi bạn nảy ra ý tưởng cho cuốn sách, hãy tự hỏi:

 • Những ai sẽ đọc cuốn sách này?
 • Họ sẽ yêu thích những cuốn sách nổi tiếng tương tự nào?

Viết cuốn sách bạn luôn muốn đọc và viết cho một độc giả tưởng tượng cụ thể có thị hiếu và sở thích mà bạn có thể đoán trước sẽ giúp bạn tạo ra một cuốn sách hay ho, thỏa mãn tất cả yêu cầu và mong muốn của họ về một cuốn sách lý tưởng. 

 

Đăng ký tư vấn xuất bản tại: ĐÂY

hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại: 

 Văn phòng 1: P502, tòa B3.7 Hacinco, Hoàng Đạo Thúy, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

 Văn phòng 2: Phố sách 19/12, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 Văn phòng 3: 159Ter, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh

 Hotline: 0932373282 - 0865346815

 Email: Copyright.scp1@gmail.com (Cc truyenthong.scp4@gmail.com)

 Facebook: https://www.facebook.com/truyenthongvavanhoaconsoc