Giỏ hàng

Dịch vụ xuất bản - Những vấn đề pháp lý liên quan đến xuất bản sách

Có rất nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến xuất bản sách cũng như các xuất bản phẩm khác. Cùng Dịch vụ xuất bản SCC tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Xuất bản là gì

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Xuất bản 2012, xuất bản là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành hoặc để phát hành trực tiếp qua các phương tiện điện tử.

dịch vụ xuất bản

Chính sách của Nhà nước đối với hoạt động xuất bản

Theo Điều 7 Luật Xuất bản 2012

"1. Nhà nước có chiến lược, quy hoạch phát triển mạng lưới nhà xuất bản, cơ sở in, cơ sở phát hành xuất bản phẩm; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; ưu đãi về thuế theo quy định của pháp luật cho hoạt động xuất bản; có chính sách thu hút các nguồn lực xã hội tham gia vào hoạt động xuất bản.

2. Chính sách của Nhà nước đối với lĩnh vực xuất bản:

a) Hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng, hiện đại hóa cơ sở vật chất, ứng dụng, chuyển giao công nghệ - kỹ thuật tiên tiến cho nhà xuất bản phục vụ nhiệm vụ, đối tượng và địa bàn quy định tại điểm b khoản này;

b) Đặt hàng để có bản thảo và xuất bản tác phẩm, tài liệu phục vụ nhiệm vụ chính trị, an ninh, quốc phòng, thông tin đối ngoại, phục vụ đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo, thiếu niên, nhi đồng, người khiếm thị và các nhiệm vụ trọng yếu khác;

c) Mua bản thảo đối với những tác phẩm có giá trị nhưng thời điểm xuất bản chưa thích hợp hoặc đối tượng sử dụng hạn chế; hỗ trợ mua bản quyền đối với tác phẩm trong nước và nước ngoài có giá trị phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội;

d) Ưu đãi lãi suất vay vốn theo quy định của pháp luật."

Chủ thể thực hiện thủ tục xuất bản sách

dịch vụ xuất bản

Luật Xuất Bản hiện hành quy định trước khi xuất bản tác phẩm, tài liệu hoặc tái bản xuất bản phẩm, nhà xuất bản phải đăng ký xuất bản với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như vậy, pháp luật quy định nhà xuất bản là chủ thể phải thực hiện thủ tục xuất bản. Đồng thời, tại Điều 12 Luật Xuất bản 2012 quy định các đối tượng được thành lập nhà xuất bản, gồm: 

 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương và cấp tỉnh;
 • Đơn vị sự nghiệp công lập ở trung ương, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp ở trung ương trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và tài liệu khoa học, học thuật.

Các bước cần tiến hành để xin giấy phép xuất bản sách

Tại sao phải xin giấy phép xuất bản khi in sách? 

Để có thể xuất bản hợp pháp bất kỳ các tác phẩm nào ở Việt Nam và trên thế giới, các tác giả cần phải tiến hành xin giấy phép xuất bản sách trước khi in ấn và phát hành tới công chúng. Đây là điều bắt buộc theo quy định của pháp luật. Dù là sách lưu hành nội bộ cũng cần phải xin cấp phép.

>>> Tham khảo bài viết về: Các bước xin Giấy phép xuất bản sách.

Thủ tục nộp lưu chiểu

Căn cứ tại Điều 28 Luật Xuất bản 2012, Điều 12 Thông tư 01/2020/TT-BTTTT:

 • Tất cả xuất bản phẩm phải nộp lưu chiểu cho cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản chậm nhất là 10 ngày trước khi phát hành. Nộp qua đường bưu chính hoặc nộp trực tiếp đến Cục Xuất bản, In và Phát hành, Sở, Thư viện Quốc gia Việt Nam.
 • Việc nộp lưu chiểu xuất bản phẩm được thực hiện theo quy định sau đây:
 • Nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản phải nộp ba bản cho Bộ Thông tin và Truyền thông; trường hợp số lượng in dưới ba trăm bản thì nộp hai bản;
 • Cơ quan, tổ chức được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xuất bản phải nộp hai bản cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và một bản cho Bộ Thông tin và Truyền thông; trường hợp số lượng in dưới ba trăm bản thì nộp một bản cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, một bản cho Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Đối với sách tái bản không sửa chữa, bổ sung thì nộp một bản cho Bộ Thông tin và Truyền thông; trường hợp có sửa chữa, bổ sung thì thực hiện theo các quy định trên.
 • Sách có nội dung thuộc bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật thì chỉ nộp tờ khai lưu chiểu.

Lưu ý về bản quyền đối với sách đã xuất bản

dịch vụ xuất bản

Điều 21 Luật Xuất bản 2012 quy định về Quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản, theo đó việc xuất bản tác phẩm, tài liệu và tái bản xuất bản phẩm chỉ được thực hiện sau khi có văn bản chấp thuận của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành (2005):

 • Quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.
 • Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân nắm giữ một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản.
 • Quyền tác giả được bảo hộ và có thời hạn bảo hộ quy định tại Điều 27 Luật này.
 • Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm quyền tác giả, các hành vi xâm phạm quyền tác giả tại Điều 28 Luật này thì sẽ bị xử lý.
 • Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự.

Như vậy, bản quyền (quyền tác giả) đối với sách sau khi xuất bản sẽ được bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành.

tac-gia-co-the-kiem-duoc-bao-nhieu-tien-tu-viec-xuat-ban-sach

Hiện tại, Công ty CP Truyền thông và Văn hóa Con Sóc (SCC.JSC) là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Giao dịch Bản quyền và dịch vụ Xuất bản CHUYÊN NGHIỆP & UY TÍN nhất tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đối tác thân cận của các nhà xuất bản trong nước và quốc tế. 

Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản, chúng tôi cam kết:

 • Từ A-Z từ ý tưởng/ chưa có ý tưởng rõ ràng đến sở hữu những cuốn sách chất lượng quốc tế - Xuất bản trong nước, quốc tế.
 • Tối ưu thời gian thực hiện.
 • Tối ưu giải pháp xuất bản với chất lượng sản phẩm cao nhất.
 • Tối ưu nội dung và hình thức.
 • Tư vấn và thực hiện giải pháp tổng thể, tư vấn ra mắt sách, phát hành sách, PR - marketing.
 • Áp dụng cho tất cả các thể loại sách từ thiếu nhi, giải trí, marketing, tài chính,... đến chuyên ngành, chuyên khảo,...
 • Đặc biệt, với thế mạnh là đối tác của nhiều nhà xuất bản quốc tế, SCC.JSC hứa hẹn sẽ mang tới dịch vụ Xuất bản Quốc tế giúp các tổ chức, tác giả trong nước đăng bài báo, nghiên cứu, hay tác phẩm sáng tác xuất bản tại các Nhà xuất bản uy tín trên thế giới. 

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ: TẠI ĐÂY

hoặc liên hệ trực tiếp với SCC.JSC tại: