Giỏ hàng

Làm sao để tránh vi phạm bản quyền hình ảnh trên internet?

Trong bài viết này, Trung tâm Giao dịch bản quyền Con Sóc - Squirrel Rights Agency.SCC.JSC - sẽ tiếp tục làm rõ những phương pháp khác để thực hiện giúp công bố bản quyền đồng thời tránh vi phạm bản quyền hình ảnh số trong thời đại internet.

1. Giao dịch bản quyền dựa trên các thông tin từ internet

Internet có rất nhiều thông tin có giá trị cho người cấp phép hình ảnh chứng khoán và chuyển nhượng. Các diễn đàn, bảng thông báo và danh sách phục vụ của các nhiếp ảnh gia tạo cơ hội trao đổi thông tin với các chuyên gia khác. 

Bạn có thể tìm hiểu về thói quen kinh doanh của khách hàng tiềm năng, trao đổi thông tin về giá cả, truy cập công cụ tính phí chụp ảnh và thậm chí tìm hiểu xem chi phí sinh hoạt đang tăng lên bao nhiêu để bạn có thể điều chỉnh giá của mình cho phù hợp. 

Khi truy cập lời khuyên trên Internet, bạn phải chịu khó để chắc chắn rằng lời khuyên đó là hợp lý. Không ai chỉnh sửa hầu hết thông tin dựa trên Internet. 

Không giống như kinh doanh xuất bản sách nơi nhà xuất bản thường đánh giá chuyên môn của nhà văn trước khi xuất bản tác phẩm của nhà văn đó, trên Internet có thể xảy ra và không có gì lạ khi bạn nhận được lời khuyên từ một người hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn để đưa ra lời khuyên đó. Luôn kiểm tra thông tin đăng nhập của các nguồn của bạn. Bạn có thể tìm kiếm chúng trên Internet để xem họ làm gì trong thế giới thực. 

2. Các trang giao dịch bản quyền hình ảnh trực tuyến

Nhiều trang giao dịch bản quyền hình ảnh trực tuyến đã được mở trên internet, nó cho phép tìm kiếm hình ảnh bản quyền và trả tiền để sử dụng hình ảnh đó, phổ biến nhất là: Corbis & Getty Images. Bạn có thể tìm kiếm qua hàng ngàn hình ảnh trong kho lưu trữ của họ. 

Corbis & Getty Images - trang tìm kiếm và mua bán hình ảnh bản quyền lớn nhất trên thế giới

Quan trọng hơn, bạn có thể định giá hình ảnh cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau tại trang web của họ. Không giống như các đề xuất về giá có trong phần mềm định giá và cấp phép, giá trực tuyến là bảng giá thực tế của các công ty hiển thị chúng, nghĩa là chúng là giá thực.

 Như vậy, các bảng giá này có thể là hướng dẫn đáng tin cậy hơn so với các nguồn thông tin về giá khác. Để truy cập các bảng giá này, bạn sẽ phải đăng ký với trang web. Đây là một quy trình dễ dàng cho phép bạn xem thông tin về giá ngay lập tức. Khi bạn đăng ký, bạn không phải thực hiện lại khi truy cập trang web trong tương lai. 

Một giá trị khác đối với các trang web cấp quyền truy cập vào các tham số sử dụng được sử dụng để xác định giá. Các tham số này khác nhau giữa các ứng dụng, nhưng trong bất kỳ ứng dụng nào, các tham số giúp xác định phạm vi của giấy phép. 

Ví dụ: để sử dụng trên World Wide Web như một phần của trang Web quảng cáo của công ty, hệ thống sẽ yêu cầu bạn chỉ định xem vị trí của hình ảnh là trang chủ hay trang phụ. Nó cũng sẽ hỏi thời gian sử dụng như một tháng, ba tháng... Nó sẽ hỏi các câu hỏi về lãnh thổ và ngôn ngữ sử dụng. Sau đó, nó sẽ trả về một mức giá dựa trên các tiêu chí đó. Những tiêu chí đó sau đó trở thành một phần của giấy phép sử dụng hình ảnh. Một trang web đại lý chứng khoán tốt là một nơi tốt để học về cấp phép và định giá. 

3. Phần mềm Kinh doanh bản quyền hình ảnh

Có một số công ty bán các chương trình máy tính được thiết kế cho nhiếp ảnh gia chuyển nhượng và chứng khoán. Một số chương trình này là mô-đun nên bạn không thể tải xuống gì ngoài phần của chương trình mà bạn cần, tức là nếu bạn chỉ quay và bán hàng tồn kho, bạn chỉ có thể lấy phần đó và tương tự như vậy. Các chương trình thuộc loại này được gọi là phần mềm theo chiều dọc vì chúng được thiết kế cho một thị trường ngách hẹp. 

Phần mềm dọc có thể rất đắt vì hai lý do. Một là có một thị trường nhỏ nên chi phí lập trình, sửa đổi và hỗ trợ phần mềm phải được dàn trải trên một cơ sở khách hàng nhỏ. Một lý do khác là vì chúng, không giống như phần mềm văn phòng thông thường, được tùy chỉnh cho doanh nghiệp nhiếp ảnh. Tùy chỉnh luôn có giá cao hơn. 

Có ba điều bạn phải đặc biệt lưu ý nếu định mua phần mềm theo chiều dọc. Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn có thể sửa đổi các điều khoản và điều kiện của các biểu mẫu thỏa thuận cấp phép được tích hợp trong hệ thống. Bạn có thể muốn sửa đổi chúng từ giấy phép này sang giấy phép khác. 

Thứ hai, đảm bảo rằng bạn có thể tùy chỉnh ngôn ngữ cấp phép hoặc viết bằng ngôn ngữ của riêng bạn. Bạn không muốn lập trình viên mô tả giấy phép của mình. 

Thứ ba, và rất quan trọng, hãy đảm bảo rằng dữ liệu bạn đưa vào và lưu trữ trong chương trình có thể được xuất ra khỏi chương trình và được nhập vào một chương trình khác ở dạng mà bất kỳ cơ sở dữ liệu nào cũng có thể đọc được. 

Bạn không bao giờ muốn rơi vào tình huống nhà cung cấp phần mềm ngừng kinh doanh, sau đó chương trình của bạn trở nên lỗi thời và bạn không thể sử dụng dữ liệu bạn đã tích lũy trong nhiều năm cho một chương trình khác. 

Thị trường dọc thường hay thay đổi. Họ có thể đạt đến mức bão hòa doanh số một cách nhanh chóng. Nếu điều đó xảy ra, có thể công ty sẽ gặp vấn đề về dòng tiền. Các vấn đề về dòng tiền là nguyên nhân của hầu hết các thất bại trong kinh doanh.

5. Theo dõi giấy phép và sử dụng 

Không có nhiều lý do để cấp phép cho nhiếp ảnh của bạn nếu bạn không thực thi các giấy phép. May mắn thay, hầu hết những người được cấp phép đều trung thành với các điều khoản của giấy phép. Một số không phải vì họ quên hoặc bỏ qua các điều khoản. 

Vì nhóm thứ hai nên một số công việc của cảnh sát đã đi vào nề nếp. Bạn nên kiểm tra xem hình ảnh có còn được sử dụng sau khi giấy phép sử dụng chúng hết hạn hay không. Ví dụ: nếu bạn cấp phép một bức ảnh cho một trang Web trong một năm, bạn phải truy cập trang Web đó sau khi kết thúc thời hạn đó để xem liệu bức ảnh đó có còn được sử dụng hay không. 

Nói chung, bản in sử dụng kết thúc bằng việc phân phối một lần chạy báo chí, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Quảng cáo sử dụng kết thúc với sự kết thúc của một chiến dịch. Tạp chí và danh mục đã cũ. Đôi khi tài liệu quảng cáo và các tài liệu tương tự được in lại. Đôi khi những bức ảnh được sử dụng trong báo cáo thường niên của một năm được sử dụng lại trong báo cáo của năm tiếp theo. 

Ghi tên bạn vào danh sách thư của khách hàng, đăng ký các ấn phẩm của họ, xem báo chí thương mại và truy cập các trang Web là tất cả những cách bạn có thể kiểm soát giấy phép. Hầu hết các nhiếp ảnh gia phát triển bản năng xác định khách hàng nào cần được theo dõi. Có rất nhiều cơ hội cho những người được cấp phép phạm sai lầm. Bạn có thể giúp họ để tránh chúng. 

Một cách để giảm lượng giám sát mà bạn cần thực hiện là thông báo cho người được cấp phép khi giấy phép của họ sắp hết hạn. Để làm điều đó, bạn phải theo dõi ngày hết hạn. Một cách dễ dàng để làm điều đó là thiết lập một lịch riêng trong phần mềm văn phòng của bạn. 

Bạn nhập số giấy phép vào lịch vào ngày giấy phép được đặt hết hạn. Mỗi tháng bạn kiểm tra tháng tiếp theo để biết ngày hết hạn. Sau đó, bạn gửi một thông báo cảnh báo người được cấp phép về ngày hết hạn sắp tới và mời họ lấy giấy phép mới, nếu họ muốn sử dụng bức ảnh sau ngày hết hạn. 

Nếu bạn đã sử dụng giấy phép có bản sao của (các) bức ảnh được cấp phép, người được cấp phép sẽ không gặp khó khăn gì trong việc xác định (các) hình ảnh hoặc hiểu các giới hạn của giấy phép. Bạn có thể gửi thông báo bằng e-mail với giấy phép dưới dạng tệp đính kèm. 

Nếu bạn đã tạo giấy phép trong MS Word, hầu hết mọi doanh nghiệp sẽ có thể mở nó. Bạn cũng có thể chuyển đổi các tài liệu xử lý văn bản thành tệp Adobe PDF để đính kèm vào e-mail. Bất kỳ ai cũng có thể nhận được bản sao miễn phí của Adobe PDF Reader và gần như tất cả những người sử dụng Internet đều đã làm như vậy. 

Một cách đơn giản để tạo biểu mẫu thông báo là sửa đổi biểu mẫu cấp phép mà bạn sử dụng để biến nó thành lời nhắc. Nó rất đơn giản để thực hiện trong một trình xử lý văn bản nên không có lý do gì để không thực hiện. 

Bằng cách thông báo cho người được cấp phép rằng giấy phép của họ sắp hết hạn, bạn đảm bảo ở mức tối đa có thể rằng bất kỳ việc sử dụng nào sau ngày cấp phép sẽ được chứng minh là “cố ý”. Và các hành vi cố ý vi phạm đủ điều kiện nhận các thiệt hại theo luật định tối đa theo luật, tại thời điểm viết bài này, là 150.000 đô la cho mỗi hành vi vi phạm. Việc cấp phép tốt kết hợp với đăng ký bản quyền cung cấp cho các nhiếp ảnh gia những công cụ thực thi hiệu quả nhất hiện có. 

Công nghệ kỹ thuật số mang lại cho nhiếp ảnh gia những lợi thế từ thời điểm một hình ảnh được chụp cho đến sau khi nó được xuất bản. 

Trung tâm Giao dịch bản quyền Con Sóc (Squirrel Rights Agency - SCP) tự hào là đơn vị Việt Nam uy tín thực hiện Giao dịch bao gồm Giới thiệu và hỗ trợ thủ tục mua bản quyền cho khách hàng Việt Nam và Đông Nam Á với các Nhà cung cấp tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ,.. 

Chúng tôi đã thực hiện hàng ngàn giao dịch mua bản quyền sách, qua đó đưa những đầu sách, chương trình giáo dục, nội dung số từ những nhà Xuất bản hàng đầu tại Mỹ, Châu Âu, Châu Á đến với Việt Nam. Chúng tôi cũng thực hiện thành công các giao dịch mua bản quyền dữ liệu hình ảnh, tư liệu lớn cho các bảo tàng, thư việc; đồng thời cung cấp bản quyền phim truyền hình, điện ảnh cho các nhà phát triển nội dung số tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giao dịch bản quyền Con Sóc (Squirrel Rights Agency - SCP) cũng đã có những thành công giới thiệu và bán bản quyền sách của tác giả Việt Nam cho các Nhà xuất bản nước ngoài. 

Với sứ mệnh xây dựng nền tảng, văn hóa tri thức và kiến tạo đổi mới tư duy của thế hệ mới, Trung tâm Giao dịch bản quyền Con Sóc (Squirrel Rights Agency - SCP) luôn giữ vững vị trí là đơn vị giao dịch bản quyền chuyên nghiệp, là đối tác đáng tin cậy của mọi khách hàng trong và ngoài nước. 

Dịch vụ Giao dịch Bản quyền Trung tâm Giao dịch bản quyền Con Sóc (Squirrel Rights Agency - SCP)

Trung tâm Giao dịch bản quyền Con Sóc (Squirrel Rights Agency - SCP) thực hiện giao dịch bao gồm: giới thiệu và hỗ trợ thủ tục, hợp đồng cho việc mua - bán bản quyền trong các lĩnh vực và thể loại sau:

 • Mua bản quyền Sách - Bao gồm mua bản quyền sách giấy,  mua bản quyền sách sách điện tử (Ebooks), mua bản quyền sách nói (Audiobooks)..

 • Mua bản quyền Nội dung số - Bao gồm Mua bản quyền phim truyền hình, Mua bản quyền phim điện ảnh, Mua bản quyền video, Mua bản quyền phim tài liệu; Mua bản quyền phim hoạt hình; Mua bản quyền phim khoa học...

  • Sản phẩm bản quyền: Bản quyền phim điện ảnh, phim truyền hình, phim khoa học, phim tài liệu, phim thiếu nhi, phim tài liệu, dữ liệu hình ảnh,.. 
  • Thể loại: Phim lãng mạn, tình cảm, trinh thám, khoa học, phim hoạt hình cho trẻ em,..
 • Mua bản quyền Chương trình đào tạo - Bao gồm các mua bản quyền chương trình đào tạo, mua bản quyền chương trình ngoại ngữ, mua bản quyền khóa học online và offline:

  • Sản phẩm bản quyền: Quyền sử dụng, quyền sở hữu các chương trình đào tạo trường học, đào tạo nghề, phát triển kỹ năng và phát triển ngôn ngữ.
  • Thể loại: Các chương trình đào tạo các cấp học (Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông,...), các chương trình dạy nghề (công nghệ, lập trình, sửa chữa ô tô - xe máy,...), các chương trình đào tạo kiến thức kỹ năng (lãnh đạo, Marketing, truyền thông, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo,...) và các chương trình phát triển ngôn ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung,..
 • Mua bản quyền Dữ liệu và dữ liệu số:

  Tư vấn nhượng quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ mua bán nhượng quyền xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

 Văn phòng 1: P703, tòa B3.7 Hacinco, Hoàng Đạo Thúy, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

 Văn phòng 2: Phố sách 19/12, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 Hotline: 0932373282 - 0865346815

 Email: copyright.scp1@gmail.com 

 Facebook: https://www.facebook.com/truyenthongvavanhoaconsoc

 Đăng ký tư vấn miễn phí: https://bit.ly/dangkytuvanscc