Giỏ hàng

Lễ hội Văn học Cheltenham tìm kiếm cơ hội hợp tác văn học Anh-Việt

Các đại diện xuất bản Việt Nam đã có buổi làm việc với cô Lyndsey Fineran (đại diện tổ chức Lễ hội Cheltenham đến từ Vương quốc Anh) và đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam vào sáng 8.12 tại Đường sách TP.HCM, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu văn học Anh-Việt.

Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ chương trình UK/Vietnam Season 2023 nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh và 30 năm Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Theo đó Quỹ chương trình UK/Vietnam Season 2023 sẽ cung cấp các khoản tài trợ trung bình khoảng 20.000 bảng Anh cho mỗi đề xuất, được thiết kế dành cho các tổ chức nghệ thuật và văn hóa, cũng như tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu, bao gồm các đơn vị giảng dạy tiếng Anh và EdTech. Các đề xuất dự án nên có sự tham gia và phát triển bởi ít nhất một tổ chức tại Vương quốc Anh và ít nhất một tổ chức tại Việt Nam.

Đại diện Hội đồng Anh (phải) và cô Lyndsey Fineran (đại diện tổ chức Lễ hội Cheltenham) tại đường sách TP.HCM

Các dự án cần phản ánh quá khứ, hiện tại và tương lai của mối quan hệ hợp tác song phương thông qua các chủ đề chính của chương trình Season bao gồm: Khí hậu, Môi trường và Di sản chung.

Đại diện Hội đồng Anh cho biết vòng 1 nhận dự án vừa khép lại và sẽ tiếp tục nhận đơn gửi dự án bước vào vòng 2 từ ngày 14.12, duyệt hồ sơ vào đầu năm 2023. Như vậy các đơn vị xuất bản Việt Nam sẽ có 6 tháng để chuẩn bị và dự kiến thực hiện vào cuối năm 2023. Đại diện của Hội đồng Anh cũng cho biết từ năm 2018 đến nay, họ vẫn đang thực hiện dự án Di sản kết nối, bao gồm cả di sản cải lương, hát bội (TP.HCM), nhạc Chăm, di sản cồng chiêng (Ninh Thuận)…

Ông Lê Hoàng - Giám đốc Đường sách TP.HCM cũng tham gia trao đổi

  • Cô Lyndsey Fineran cho biết, Lễ hội Cheltenham là một tổ chức từ thiện hoạt động nhằm mục đích mang lại niềm vui, khơi dậy sự tò mò, kết nối cộng đồng và truyền cảm hứng cho sự thay đổi quanh năm với bốn Lễ hội đẳng cấp thế giới về nhạc Jazz, Khoa học, Âm nhạc và Văn học cũng như các chương trình từ thiện cho giáo dục, cộng đồng và phát triển tài năng.
  • Trong đó Lễ hội Văn học Cheltenham được thành lập từ năm 1949, hiện được coi là một trong số các sự kiện văn học chính của Vương quốc Anh. Lễ hội Văn học này được diễn ra vào tháng 10 hằng năm với hơn 100.000 vé được bán ra. Đây cũng được coi là lễ hội văn học dài nhất thế giới bởi tổ chức liên tục suốt 10 ngày tại Tòa thị chính Cheltenham, Quảng trường Hoàng gia và Vườn Montpellier, mỗi ngày có một chủ đề riêng cho từng đối tượng khán giả khác nhau. Trải qua hơn 7 thập kỷ, Lễ hội Văn học Cheltenham thu hút đông đảo độc giả trên thế giới tới tham dự qua hàng loạt hoạt động như giao lưu nói chuyện, hội thảo, tranh luận và các sự kiện giải trí khác. Hầu hết những tên tuổi lớn trong nền văn học hiện đại Anh và các nước đều đã từng xuất hiện tại lễ hội văn học này. Lễ hội cũng thu hút những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực văn hóa, chính trị và thể thao và hàng năm chào đón những người lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Booker. Lễ hội Văn học này cũng đặc biệt hỗ trợ cho rất nhiều tác giả, đặc biệt là các tác giả mới vào nghề.

Buổi làm việc thu hút đông đảo đại diện các đơn vị xuất bản TP.HCM

Các khách mời từng tham dự Lễ hội Văn học Cheltenham phải kể đến các nhà văn nổi tiếng như Toni Morrison, Ian Rankin, J.K.Rowling...

Đại diện các đơn vị xuất bản đặt nhiều câu hỏi quan tâm về cơ hội hợp tác văn học Anh-Việt

"Không khí Lễ hội Văn học Cheltenham cũng tương đồng với không khí tại Đường sách TP.HCM, rất thu hút khán giả, độc giả, có nhiều hoạt động tương tác, có nhiều quán cà phê. Tôi hy vọng các đơn vị xuất bản Việt sẽ sớm có mặt tại lễ hội văn học đó cùng nhiều hoạt động sôi nổi giới thiệu về văn học cả hai nước", cô Lyndsey Fineran nói.

Theo Thanhnien.vn