Giỏ hàng

Nhượng Quyền Thương Hiệu Với 7 Bước Cơ Bản

Nhượng quyền thượng hiệu là một con đường đã được nhiều người chứng minh giúp bạn có khả năng tăng trưởng nhanh chóng. Nhưng trở thành nhà nhượng quyền thương hiệu không phải là điều dễ dàng để thành công, đặc biệt trong nền kinh tế đầy thách thức này.

Ví dụ, vào tháng Giêng, ba nhà nhượng quyền đã phải nộp đơn yêu cầu bảo hộ phá sản: Tập đoàn nhượng quyền thương mại Taco Del Mar,  tập đoàn Uno Restaurant Holdings và Café Hy Lạp của Daphne.

Nhượng quyền thương hiệu giúp ích gì?

Nhiều chủ doanh nghiệp mơ ước nhìn thấy thương hiệu của họ trở nên quen thuộc, với một mạng lưới các nhà nhượng quyền toàn cầu. Khi khái niệm nhượng quyền được thực hiện một cách hiệu quả, nó có thể là một chiến lược mở rộng tuyệt vời không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư gia tăng lên từ các đơn vị do công ty sở hữu.

Nếu bạn đang xem xét việc nhượng quyền cho doanh nghiệp của bạn, hãy biết rằng quá trình trở thành nhà nhượng quyền thương hiệu thường là dài hạn và liên quan đến chi phí đáng kể. Chỉ bởi bạn đủ tiêu chuẩn để bán nhượng quyền thương hiệu không có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy người mua.

Dữ liệu từ Hiệp hội nhượng quyền thương mại quốc tế cho thấy, trong số 105 công ty bắt đầu bán thương hiệu trong năm 2008, hơn 40 công ty đã không được báo cáo doanh thu của đơn vị đầu tiên của họ vào cuối năm 2009.

Trở thành một nhà nhượng quyền thương hiệu thành công đòi hỏi phải có nhiều quyết định kỹ lưỡng vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn trong những năm sau. Ngoài ra còn có rất nhiều thủ tục giấy tờ pháp lý để đảm bảo doanh nghiệp của bạn phù hợp với luật pháp quy định về việc công nghiệp nhượng quyền thương mại.
Đây là hướng dẫn của chúng tôi về các bước quan trọng mà bạn sẽ cần phải làm để trở thành một nhà nhượng quyền kinh doanh, thương hiệu.

Các Bước Để Trở Thành Nhà Nhượng Quyền Thương Hiệu

Bước 1: Đánh giá liệu doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng

Câu hỏi đầu tiên đó là liệu doanh nghiệp của bạn có thích hợp để nhượng quyền thương mại hay không. Mark Siebert, Tổng giám đốc của iFranchise Group, một công ty tư vấn nhượng quyền thương mại quốc gia cho biết: “Ngoài việc có doanh thu và lợi nhuận tại doanh nghiệp hiện tại, có nhiều yếu tố khác cần cân nhắc”.

 • Xem xét mô hình của bạn

Hầu hết các mô hình nhượng quyền thương hiệu tốt sẽ cung cấp một cái gì đó quen thuộc, nhưng ẩn chứa một số điểm độc đáo. Một ví dụ điển hình là Pizza Fusion của Florida cung cấp một sản phẩm quen thuộc – bánh pizza – nhưng với các thành phần hữu cơ, được vận chuyển bằng xe oto điện.

nhuong-quyen-thuong-hieu-voi-7-buoc-co-ban

Mô hình này phải thu hút cả người tiêu dùng và các nhà nhận quyền thương hiệu tương lai. Nó nên tạo ra sự kỳ vọng rằng nhiều đơn vị sẽ tạo ra tính quy mô của kinh tế và tăng lợi nhuận. Ngoài ra, mô hình chắc chắn có thể được hệ thống hóa và nhân rộng, chứ không dựa trên cảm xúc cá nhân của bạn để thành công.

“Tự hỏi mình, liệu mô hình của bạn có thể bán được không?” anh ta nói. “Bạn có thể sao chép nó? Liệu nó cung cấp lợi nhuận tốt?”

 • Kiểm tra tài chính của bạn

Hầu hết các nhượng quyền thương hiệu thành công đều có một cơ hội kinh doanh tiềm năng và cố gắng nhân bản chúng ở những địa phương khác.

Chuyên gia tư vấn nhượng quyền Joel Libava tại Cleveland nói, ông thích thấy các công ty có ít nhất một vài đơn vị có lợi nhuận vượt ra khỏi doanh nghiệp đầu tiên đã hoạt động trước khi công ty thử nhượng quyền.

 • Thu thập nghiên cứu thị trường

Đừng dựa vào cảm tính của bạn để đoán rằng doanh nghiệp của bạn sẽ là một hit lớn trên khắp đất nước.

nhuong-quyen-thuong-hieu-voi-7-buoc-co-ban

Thu thập nghiên cứu thị trường để khẳng định rằng nhu cầu tiêu dùng ngày càng phát triển và phù hợp cho việc kinh doanh nhượng quyền mà bạn sẽ cung cấp, và xác định vị trí trên thị trường nếu có một hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh mới.

Đừng quên sử dụng Bản Kế hoạch Kinh doanh để đánh giá điểm mạnh – yếu của bản thân, và cơ hội – thách thức của thị trường

 • Chuẩn bị cho sự thay đổi

Trở thành nhà nhượng quyền thương hiệu có nghĩa là bạn sẽ tham gia vào các hoạt động hoàn toàn khác so với bạn là chủ doanh nghiệp. Bạn sẽ chủ yếu bán thương hiệu và hỗ trợ các đại lý để đi vào hoạt động.
“Hãy tự hỏi nếu bạn cảm thấy thoải mái khi có vai trò như một giáo viên và nhân viên bán hàng, bán và hỗ trợ các đại lý,” Siebert nói, “nếu không, bạn hãy tự làm việc đó.”

nhuong-quyen-thuong-hieu-voi-7-buoc-co-ban

Ngoài ra, nhượng quyền kinh doanh của bạn sẽ yêu cầu bạn từ bỏ một số kiểm soát bạn đã có về cách triển khai mô hình hoạt động.

Chủ tịch IFA, Matthew Shay nói: “Những người nhận quyền/đại lý sẽ không làm theo cách của bạn, dù họ làm tốt. “Nếu bạn đã quá khăng khít với mô hình của bạn và bạn sẽ không để cho bất cứ ai khác chạm vào nó, thì nhượng quyền thương mại có thể không phù hợp với bạn.”

 • Đánh giá các lựa chọn khác

Trước khi bạn lao vào nhượng quyền thương mại, bạn có thể muốn xem xét các lựa chọn khác, Siebert nói. Tùy thuộc vào tình hình của bạn tăng trưởng chậm hơn, việc tìm kiếm nợ vay hoặc tham gia vào đối tác là tất cả các lựa chọn thay thế có thể chứng minh cách tốt hơn để di chuyển về phía trước.

Nó cũng có thể có giá từ 100.000 đô la trở lên, vì vậy hãy tự hỏi mình liệu công ty của bạn có các nguồn tài chính hay không. Hãy nhớ rằng mặc dù nhượng quyền cho phép bạn phát triển nhanh, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc từ bỏ hầu hết lợi nhuận trong tương lai của các công ty nhượng quyền, Shay nói.

Bước 2: Tìm hiểu các yêu cầu pháp lý

Để hợp pháp bán nhượng quyền thương mại tại bất kỳ nơi nào, doanh nghiệp của bạn phải hoàn thành và thành công đăng ký tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một loạt thông tin về doanh nghiệp của bạn, bao gồm các báo cáo tài chính được kiểm toán, một cuốn sổ tay hoạt động cho người nhận quyền kinh doanh, và mô tả kinh nghiệm kinh doanh của nhóm quản lý.

nhuong-quyen-thuong-hieu-voi-7-buoc-co-ban

“Mất nhiều thời gian hơn chúng tôi nghĩ, và rất căng thẳng về tất cả những điều bạn cần phải trang trải,” Một nhà nhượng quyền thương hiệu chia sẻ

Để tư vấn và trợ giúp trong quá trình này, chuyên gia tư vấn Libava đề nghị thuê một nhà tư vấn có kinh nghiệm nhượng quyền thương mại hoặc luật sư nhượng quyền. Tìm một chuyên gia có thể đảm bảo bạn đang làm đúng mọi bước cần thiết.

Bước 3: Thực hiện các quyết định quan trọng về mô hình của bạn

Khi bạn chuẩn bị các thủ tục giấy tờ hợp pháp, bạn cần phải đưa ra nhiều quyết định về cách bạn sẽ hoạt động như một nhà nhượng quyền thương hiệu. Các điểm chính bao gồm:

 • Phí nhượng quyền thương mại và tỷ lệ tiền bản quyền
 • Thời hạn hợp đồng nhượng quyền thương mại của bạn
 • Quy mô bạn sẽ trao cho mỗi bên nhận quyền
 • Khu vực địa lý bạn muốn cung cấp nhượng quyền thương mại
 • Loại và thời gian của chương trình đào tạo bạn sẽ cung cấp
 • Các đại lý nhượng quyền liệu có phải mua sản phẩm hoặc thiết bị từ công ty của bạn
 • Kinh nghiệm kinh doanh và tài sản ròng bên nhận quyền/đại lý cần
 • Cách bạn sẽ quảng bá đại lý

Siebert nói: Các nhà nhượng quyền mới không nhận ra rằng mỗi quyết định có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận trong tương lai của họ.

nhuong-quyen-thuong-hieu-voi-7-buoc-co-ban

“Nếu bạn đang suy nghĩ 5% hay 6% cho tiền bản quyền, sự khác biệt không quá lớn. Nhưng 5 năm sau, khi bạn có 100 thương hiệu bán ra, và mỗi đại lý có thể làm ra 700,000$ một năm, thì đó là một “sai lầm” hàng năm trị giá 7 triệu đô la. Và bạn đã ký hợp đồng 10 năm.

Việc đào tạo hướng dẫn không tốt có thể khiến các đại lý của bạn không được trang bị đầy đủ để triển khai hệ thống của bạn thành công. Bono cho biết, Solar Universe đã chi gần 1 triệu USD để chuẩn bị nhượng quyền thương mại, trong đó có 150.000 USD để tạo ra một trung tâm đào tạo hiện đại dành cho các đại lý/người nhận quyền.

Bước 4: Tạo thủ tục giấy tờ cần thiết và Đăng ký như là một nhà nhượng quyền

Một khi bạn đã đưa ra những quyết định quan trọng để định hình thương hiệu của bạn sẽ hoạt động như thế nào, bạn đã sẵn sàng để hoàn thành các thủ tục giấy tờ hợp lệ.

Khi bạn gửi nó, hãy chuẩn bị cho cơ quan chức năng các văn bản cần thiết và có thể yêu cầu thuyết minh bổ sung trước khi họ chấp nhận đơn của bạn.

Bước 5: Thuê nguồn nhân lực chính

Khi bạn chuẩn bị để trở thành một người nhượng quyền, bạn sẽ thường cần thêm một số nhân viên, những người sẽ chỉ tập trung vào việc giúp các đại lý.

Trong trường hợp của Solar Universe, công ty bán cho các đại lý của mình các tấm pin mặt trời họ sử dụng, vì vậy người sáng lập Bono nói rằng, ông cần thuê một nhân viên đặt hàng toàn thời gian. Công ty cũng đã thuê một huấn luyện viên và một nhà tư vấn nhượng quyền thương mại toàn thời gian để trả lời các câu hỏi của đại lý và giải quyết mọi vấn đề.

nhuong-quyen-thuong-hieu-voi-7-buoc-co-ban

Về phần mình, Lillians Shoppes đã thuê một huấn luyện viên, một giám đốc sáng tạo, một trợ lý tiếp thị và một người quản lý quy trình nhượng quyền thương mại, người đã giúp đại lý sử dụng phần mềm và hệ thống của công ty, theo CEO Deuser. Lillians bây giờ có một nhân viên toàn thời gian.

Các chị em sáng lập vẫn làm tất cả những việc mua hàng cho chuỗi ngày càng tăng, nhưng Deuser nói rằng tăng trưởng có nghĩa là họ đang tìm kiếm một huấn luyện viên thứ hai.

Bước 6: Bán nhượng quyền thương hiệu

Bây giờ bạn đang kinh doanh với vai trò là người nhượng quyền thương hiệu, một trong những hoạt động cấp bách của bạn sẽ là tìm các đại lý và thuyết phục họ mua mô hình kinh doanh của bạn.

Lillians khá khác thường vì công ty đã bán tất cả các thương hiệu của mình bằng truyền miệng và không có đại diện bán hàng. Để giúp kích thích sự quan tâm, công ty cung cấp lệ phí giới thiệu $1,000 cho bất cứ ai gửi cho công ty một bên nhận quyền/đại lý mới.

Tại Solar Universe, Bono cho biết họ đã thuê hai nhân viên bán hàng trong nhà để tiếp thị nhượng quyền thương mại. Công ty cũng đã tiến hành hợp tác với các chuỗi nhượng quyền thương mại-tư vấn quốc gia FranNet, có chuyên gia tư vấn có thể trình bày các triển vọng của họ.

nhuong-quyen-thuong-hieu-voi-7-buoc-co-ban

Các kỹ thuật bán hàng phổ biến khác bao gồm tham dự hội chợ nhượng quyền thương mại hoặc thuê các công ty tiếp thị độc lập để giúp tìm nhà đầu tư.

Việc bán nhượng quyền thương mại  rất khó khăn do có rủi ro cao đối với người nhận nhượng quyền/đại lý, theo lời của Siebert. Nhân viên bán hàng của bạn nên biết rõ về doanh nghiệp của bạn và có thể kể một câu chuyện hấp dẫn về lý do tại sao bạn lại đáng để đầu tư thời gian và tiền bạc.
Siebert nắm vấn đề theo cách này: “Bạn đang nói, ‘Tôi muốn bạn cho tôi tất cả tiền của bạn. Sau đó, bỏ công việc của bạn, từ bỏ các lợi ích bạn đang có, đi vào một doanh nghiệp bạn chưa bao giờ tham gia. Và làm theo các quy tắc của tôi.’ Vậy thì bạn sẽ cần thiết lập một mức độ tin tưởng khá cao.”

Bước 7: Hỗ trợ đại lý/người nhận nhượng quyền thương hiệu

Để là một nhà nhượng quyền thương hiệu, bạn sẽ trải qua rất nhiều để đạt được điều này.  Các chương trình đào tạo của bạn và những nỗ lực hỗ trợ khác sẽ tạo ra sự kiểm soát chất lượng, đảm bảo rằng thương hiệu này cung cấp trải nghiệm đồng nhất cho dù khách hàng ghé thăm bất cứ cơ sở nào.

Với Internet, điều này đã ngày càng có ý nghĩa là cung cấp các module học tập trực tuyến liên tục cho các đại lý để sử dụng.

nhuong-quyen-thuong-hieu-voi-7-buoc-co-ban

Nếu bạn là nhà điều hành nhà hàng và sử dụng 20 người trong một đơn vị”, ông lưu ý, “bạn có hàng ngàn nhân viên mới đi qua hệ thống mỗi năm. Nếu không được đào tạo liên tục, thật dễ dàng xảy ra các hành vi sai lầm.”

Đồng thời, bạn sẽ cần bắt đầu tiếp thị chuỗi đang phát triển để thúc đẩy doanh số bán hàng cho đại lý. Nhiều nhà nhượng quyền mới đánh giá thấp nỗ lực tiếp thị và nghĩ hỗ trợ này sẽ tốn kém. Tiếp thị bao gồm tất cả mọi thứ từ quảng cáo trên radio hoặc quảng cáo in đến đồng phục, biểu tượng, quảng cáo và nghệ thuật biểu trưng trên xe công ty.

“Hãy tin rằng bạn sẽ cần rất nhiều tiền để tiếp thị,” ông nói.

Nguồn: entrepreneur