Giỏ hàng

Quyền phát sóng và truyền thông các chương trình thể thao

Các tổ chức truyền hình, truyền thông trả một khoản tiền khổng lồ cho quyền độc quyền phát sóng và truyền thông các chương trình thể thao hàng đầu. Các quyền này sẽ củng cố mối quan hệ giữa thể thao và truyền hình, cũng như các phương tiện truyền thông khác. Hãy cùng SCC tìm hiểu về các quyền này qua bài viết dưới đây.

1. Quyền phát sóng và truyền thông các chương trình thể thao

Những tiến bộ trong công nghệ truyền thông đã cách mạng hóa phạm vi phủ sóng của các chương trình thể thao. Cho phép hàng tỷ người trên khắp thế giới theo dõi các sự kiện thể thao lớn. 


(Ảnh: Official White House Photostream)

Đối với hầu hết các tổ chức thể thao, việc bán bản quyền phát sóng và truyền thông hiện là nguồn thu lớn nhất, tạo ra các quỹ cần thiết để tài trợ cho các sự kiện thể thao lớn, tân trang sân vận động và đóng góp vào sự phát triển của thể thao ở cấp cơ sở. 

Tiền bản quyền mà các đài truyền hình kiếm được từ việc bán các cảnh quay độc quyền của họ cho tổ chức truyền thông khác, cho phép họ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tổ chức và kỹ thuật, liên quan đến việc phát sóng các sự kiện thể thao cho hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới.

2. Quyền của đài truyền hình

  • Bảo vệ quỹ đầu tư vào các sự kiện thể thao trên truyền hình
  • Ghi nhận và khen thưởng những nỗ lực kinh doanh của các tổ chức phát thanh truyền hình
  • Ghi nhận và khen thưởng những đóng góp của họ trong việc phổ biến thông tin và văn hóa

Theo Công ước quốc tế về bảo hộ người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm và tổ chức phát sóng (Công ước Rome) năm 1961, các đài truyền hình có độc quyền trong 20 năm để cho phép phát lại, "định hình" (ghi âm), sao chép và truyền đạt đến công chúng các chương trình phát sóng của họ. Tuy nhiên, có sự đồng thuận rộng rãi rằng việc bảo vệ quyền của các đài truyền hình cần được cập nhật để phù hợp với cuộc cách mạng truyền thông kỹ thuật số. 

Thể thao cạnh tranh đã trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô toàn cầu phần lớn nhờ quyền sở hữu trí tuệ và sự hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết giữa các phương tiện truyền thông, nhà tài trợ và các cơ quan thể thao. 

Tuy nhiên, các công nghệ truyền thông tinh vi hơn, có thể tiếp cận được với nhiều công chúng, không chỉ cho phép người hâm mộ theo dõi các môn thể thao trực tiếp mọi lúc mọi nơi mà còn mở ra những khả năng mới cho hành vi trộm cắp tín hiệu. Các chương trình phát sóng thể thao trực tiếp đã là một mục tiêu cụ thể cho việc truyền lại trái phép trên internet.

Vi phạm bản quyền tín hiệu không chỉ đe dọa doanh thu quảng cáo và bán hàng của các đài truyền hình đã trả tiền độc quyền để phát sóng trực tiếp các sự kiện thể thao, mà còn có nguy cơ làm giảm giá trị của các quyền đó và do đó doanh thu của các tổ chức thể thao. 

Trong khi luật pháp quốc gia cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết vi phạm bản quyền tín hiệu, bao gồm đóng cửa các trang web bất hợp pháp, các tổ chức phát sóng đã thúc đẩy sự bảo vệ pháp lý tốt hơn ở cấp độ quốc tế. Đồng thời, các đài truyền hình và các tổ chức thể thao đang sử dụng phương tiện kỹ thuật số để tiếp cận và thu hút khán giả của họ, đặc biệt là khán giả trẻ tuổi, bằng cách cung cấp phạm vi bảo hiểm thể thao ở nhiều định dạng khác nhau.

Theo WIPO

3. Đơn vị tư vấn giao dịch bản quyền, nhượng quyền chương trình thể thao uy tín

Trong suốt 15 năm hoạt động, SCC tự hào là đơn vị uy tín tại Việt Nam thực hiện giao dịch bản quyền chương trình thể thao giữa các đối tác Việt Nam và quốc tế.

Với slogan "𝐓𝐮̛̣ 𝐡𝐚̀𝐨 𝐤𝐞̂́𝐭 𝐧𝐨̂́𝐢 𝐭𝐫𝐢́ 𝐭𝐮𝐞̣̂" - "𝐏𝐫𝐨𝐮𝐝 𝐨𝐟 𝐥𝐢𝐧𝐤𝐢𝐧𝐠 𝐤𝐧𝐨𝐰𝐥𝐞𝐝𝐠𝐞", SCC đã thực hiện hàng ngàn giao dịch bản quyền, qua đó đưa những đầu sách, chương trình giáo dục, nội dung số từ những đối tác hàng đầu tại Mỹ, Châu Âu, Châu Á đến với Việt Nam. Với sứ mệnh xây dựng nền tảng, văn hóa tri thức và kiến tạo đổi mới tư duy của thế hệ mới, SCP luôn giữ vững vị trí là đơn vị giao dịch bản quyền chuyên nghiệp, là đối tác đáng tin cậy của mọi khách hàng trong và ngoài nước.

SCC đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế giao dịch thành công bản quyền các chương trình thể thao.

Liên hệ tư vấn: 

  • Fanpage Facebook: Truyền thông và Văn hóa Con Sóc

  • Văn phòng 1: P703, tòa B3.7 Hacinco, Hoàng Đạo Thúy, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

  • Văn phòng 2: Phố sách 19/12, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Website: https://squi-agency.vn/

  • Email: copyright.scp1@gmail.com (Cc truyenthong.scp4@gmail.com)