Giỏ hàng

Tại sao cần giao dịch bản quyền trước khi kinh doanh sách?

Hiện nay, khái niệm và phạm vi sử dụng của "bản quyền" đã không còn xa xôi và lạ lẫm. Đây là vấn đề thường xuyên được nhắc đến nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ ràng và đầy đủ. Hãy cùng Trung tâm giao dịch bản quyền SCC tìm hiểu: Tại sao cần giao dịch bản quyền trước khi kinh doanh sách?

1. Bản quyền và giao dịch bản quyền là gì?

 • Bản quyền - copyright (hay quyền tác giả) là một nhóm quyền hợp pháp bảo vệ các tác phẩm văn học và khoa học (thường được gọi chung là Tác phẩm) được trao độc quyền cho các tác giả của Tác phẩm, bao gồm quyền nhân thân và quyền kinh tế. 

Quyền tác giả là một kiểu quyền tự động xuất hiện như quyền sở hữu của tác giả, phát sinh cùng với sự ra đời của Tác phẩm mà anh ta mới sáng tạo nên ở bất kỳ hình thức và thể thức nào. (Bao gồm cả hình thức vật lý, điện tử, hoặc các hình thức, thể thức phát sinh khác). 

Mục đích của bản quyền hay bảo vệ bản quyền là để thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật. Điều này cũng là sự tưởng thưởng cho các tác giả như một sự tôn trọng và bồi hoàn cho những sáng tạo mà họ đóng góp cho cộng đồng xã hội.

Một tác giả luôn luôn được trao nhóm quyền này với sự tôn trọng tác phẩm của họ. Vai trò nhà sáng tạo của tác giả là trung tâm của Công ước Bern - Công ước bảo vệ Tác phẩm văn học và Nghệ thuật xuất hiện từ năm 1886 mà Việt Nam bắt đầu tham gia từ năm 2003. 

Quyền kinh tế cho phép tác giả độc quyền khai thác tác phẩm của mình ở các hình thức thương mại và quyền nhân than bảo vệ lợi ích cá nhân tên tuổi của tác giả gắn liền với tác phẩm cũng như tính được bảo toàn, vẹn nguyên của tác phẩm trong sử dụng khai thác.

Các Tác phẩm thuộc phạm vi bảo vệ bản quyền bao gồm từ sách, diễn văn, diễn thuyết, bài  luận, sách hướng dẫn, nhạc, nhạc kịch, tranh, điêu khắc, bức ảnh, phim điện ảnh, tượng,bản vẽ,  đến các chương trình máy tính, cơ sở dữ liệu, quảng cáo, bản đồ và bản vẽ kỹ thuật, ....

 • Giao dịch bản quyền là việc chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan chuyển giao quyền sở hữu đối với các quyền quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan

2. Tại sao cần giao dịch bản quyền trước khi kinh doanh sách?

Giờ đây, trong Luật Sở hữu trí tuệ đã quy định rõ về các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cụ thể như sau: 

 • Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự.  
 • Trong trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã gia nhập công ước rất nhiều hiệp ước, công ước đa phương quốc tế trong bảo vệ bản quyền tác giả như Bern, TRIPS, WIPO,... trong quá trình hội nhập và phát triển của mình. Các luật Sở hữu trí tuệ, Luật Xuất Bản liên tục được bổ sung và ban hành mới trong những năm gần đây cho thấy chúng ta đang tuân theo các quy định và luật pháp quốc tế đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ bảo vệ, thực thi bản quyền bảo vệ, thúc đẩy sự sáng tạo của tác giả cũng như lợi ích của công chúng trong sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật và văn học.

Do đó, việc được cấp quyền, nhượng quyền sẽ là điều kiện đầu tiên, tiên quyết cho việc sử dụng tác phẩm của người khác một cách hợp pháp theo pháp luật Việt Nam và quốc tế (luật sở hữu trí tuệ) cho các mục đích sao chép, chuyển ngữ, chuyển thể, biểu diễn, phát sóng, truyền tin, truyền thông- giao tiếp tới công chúng cho các mục đích phi lợi nhuận, lợi nhuận; thương mại ở hầu hết các trường hợp tái sử dụng; bên cạnh đó cũng có những trường hợp giới hạn và ngoại lệ.  

Vì vậy, giao dịch bản quyền trước khi kinh doanh sách là rất quan trọng và không thể thiếu trong quy trình đưa cuốn sách ra thị trường.

3. Dịch vụ Giao dịch Bản quyền SCC

Đại diện Bản quyền Con Sóc - SCP (SCC) thực hiện giao dịch bản quyền bao gồm: giới thiệu và hỗ trợ thủ tục, hợp đồng cho việc mua bán bản quyền trong các lĩnh vực và thể loại sau:

 • Mua bản quyền Sách - Bao gồm mua bản quyền sách giấy,  mua bản quyền sách sách điện tử (Ebooks), mua bản quyền sách nói (Audiobooks):

  • Sản phẩm bản quyền:  Tác quyền dịch sang tiếng Việt, 

  • Thể loại: Tất cả các thể loại sách hư cấu và phi hư cấu, từ văn học, selfhelp, kinh doanh, kinh tế, văn hóa, chính trị, nông nghiệp, kỹ thuật, kiến trúc, sức khỏe, tinh thần, nghệ thuật, đến sách nghề nghiệp, chuyên khảo, học thuật, nhà trường,… dành cho người lớn và trẻ em.

  • Đối tác giao dịch: SCP là đại diện bản quyền tại Việt Nam cho tác giả và Nhà Xuất Bản hàng đầu tại Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Singapore,… 

 • Mua bản quyền Nội dung số - Bao gồm Mua bản quyền phim truyền hình, Mua bản quyền phim điện ảnh, Mua bản quyền video, Mua bản quyền phim tài liệu; Mua bản quyền phim hoạt hình; Mua bản quyền phim khoa học.

  • Sản phẩm bản quyền: Bản quyền phim điện ảnh, phim truyền hình, phim khoa học, phim tài liệu, phim thiếu nhi, phim tài liệu, dữ liệu hình ảnh, 

  • Thể loại: Phim lãng mạn, tình cảm, trinh thám, khoa học, phim hoạt hình cho trẻ em,.

 • Mua bản quyền Chương trình đào tạo - Bao gồm các mua bản quyền chương trình đào tạo, mua bản quyền chương trình ngoại ngữ, mua bản quyền khóa học online và offline:

  • Sản phẩm bản quyền: Quyền sử dụng, quyền sở hữu các chương trình đào tạo trường học, đào tạo nghề, phát triển kỹ năng và phát triển ngôn ngữ.

  • Thể loại: Các chương trình đào tạo các cấp học (Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông,...), các chương trình dạy nghề (công nghệ, lập trình, sửa chữa ô tô - xe máy,...), các chương trình đào tạo kiến thức kỹ năng (lãnh đạo, Marketing, truyền thông, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo,...) và các chương trình phát triển ngôn ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung,..

 • Mua bản quyền Dữ liệu và dữ liệu số:

  • Sản phẩm bản quyền: Quyền sử dụng, quyền sở hữu, quyền trưng bày các tài liệu, dữ liệu, audios, videos phục vụ cho hoạt động trưng bày của bảo tàng, triển lãm hoặc hoạt động làm phim tư liệu khoa học xã hội/tự nhiên của các bảo tàng, thư viện, nhà xuất bản, kênh truyền thông, nghiên cứu, công ty dữ liệu.

  • Đối tác giao dịch: Các bảo tàng, thư viện, đơn vị bảo tồn và lưu trữ tại Mỹ, Châu Âu, Châu Á và tại Việt Nam.

Liên hệ với chúng tôi