Giỏ hàng

[Giao dịch bản quyền] Xu hướng thư viện số phát triển mạnh

Năm 2023 phá kỷ lục về lượng tài liệu lưu hành trên thư viện số. Điều này cũng chứng minh cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường giao dịch bản quyền sách điện tử, sách nói số, trong thời đại ngày nay.

Nhiều quan chức của nền tảng hàng đầu về cung cấp sách điện tử cho thư viện OverDrive cho biết năm 2023 là một năm phá kỷ lục về lượng lưu hành trên thư viện số, với số lượng người từng sử dụng trên thư viện số tăng 19% so với năm 2022.

Dấu mốc phát triển thư viện số năm 2023

Tổng cộng, người dùng thư viện trên toàn thế giới đã mượn khoảng 662 triệu sách điện tử, sách nói số và tạp chí số, đại diện OverDrive công bố. Ngoài ra, 152 hệ thống thư viện đã báo cáo hơn một triệu lượt thanh toán số vào năm 2023, tăng so với 129 lượt vào năm ngoái.

giao dịch bản quyền

Lượng người dùng các nền tảng thư viện số liên tục tăng. Ảnh: Goodereader

Ứng dụng đọc sách số của OverDrive, Libby, cũng đã đạt được một cột mốc quan trọng vào đầu năm 2023, vượt qua một tỷ lượt dùng kể từ khi ra mắt. Số lượt cài đặt ứng dụng này cũng đã tăng 22% trong cùng năm.

OverDrive cho biết tổng số 662 triệu lượt sử dụng trên nền tảng của họ được chia nhỏ gồm: Mượn sách điện tử là 370 triệu lượt(+12%), mượn sách nói là 235 triệu lượt(+23%), mượn tạp chí điện tử là 56 triệu lượt (+75%), mượn truyện tranh số và tiểu thuyết đồ họa là 37 triệu lượt (+14%) và 253 triệu lượt (+19%) đưa sách điện tử và sách nói vào danh sách chờ mượn.

Thành công này phần nào được thúc đẩy nhờ sức hút từ tác phẩm của các tác giả ăn khách như Colleen Hoover hay Rebecca Yarros, cũng như nhiều tính năng và dịch vụ mới của các nền tảng mượn sách số.

Câu chuyện thành công từ Hà Lan

Ngành thư viện Hà Lan cũng đã đánh dấu một cột mốc quan trọng sau 10 năm triển khai chương trình số hoá, theo NL Times.

Ông Jet Bussemaker, cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hà Lan, đã chính thức khởi động chương trình thư viện trực tuyến Bibliotheek vào năm 2014. Cuốn sách điện tử đầu tiên được người dùng mượn qua nền tảng này là cuốn Vaslav của Arthur Japin, kể về cuộc đời của vũ công ba lê huyền thoại Vaslav Nijinsky (1890-1950).

giao dịch bản quyền

Thư viện trực tuyến Bibliotheek tại Hà Lan đã thu được lượng người dùng đáng kể. Ảnh: Goodereader

Ngay năm đầu tiên triển khai chương trình, đã có gần 80.000 người dùng mượn tổng số gần 810.000 sách điện tử.

Và đến năm 2024, hơn 600.000 người hàng năm truy cập vào Bibliotheek và lượt mượn sách điện tử là khoảng 2 triệu. Sự gia tăng đáng chú ý này một phần là do khoảng thời gian người dân Hà Lan chịu nhiều hạn chế đi lại vì dịch Covid-19.

Hiện tại, người dân Hà Lan có thể truy cập Bibliotheek đầy đủ bằng việc đăng ký làm thành viên tại thư viện địa phương hoặc đăng ký trên nền tảng của thư viện quốc gia Hà Lan (KB). Từ năm 2020, ứng dụng ThuisBieb được ra mắt cũng giúp những người không phải là thành viên có thể tiếp cận 100 sách điện tử và sách nói miễn phí.

Ông Ronald Huizer, một thành viên của Hội đồng quản trị KB, nhắc tới vai trò tiên phong của Bibliotheek là thư viện đầu tiên ở châu Âu cho phép nhiều người dùng mượn cùng một cuốn sách điện tử. Ông Huizer lưu ý: “Trước đại dịch, 3 đến 4 triệu sách điện tử được mượn hàng năm. Kể từ đó, con số dễ dàng vượt mốc 5 triệu và tăng dần.”

Trong bối cảnh văn học số ngày càng phát triển, các ứng dụng mới tiếp tục xuất hiện. Năm 2023 ghi nhận sự ra mắt của ứng dụng LEES (READ), mang đến cho sinh viên cơ hội tải xuống 120 cuốn sách điện tử và sách nói miễn phí. Ông Huizer thông báo những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn, với gần 40.000 sách điện tử và sách nói được mượn kể từ khi ứng dụng này ra mắt vào tháng 9/2023.

Hiện tại, ngành thư viện Hà Lan cũng đang hướng tới hỗ trợ những người không có thói quen đọc sách nhiều hoặc những cá nhân đang trong quá trình học đọc. Bằng việc triển khai nhiều sáng kiến nhằm khuyến khích việc đọc, ngành thư viện Hà Lan tiếp tục phát triển và thích ứng, nhằm đảm bảo tất cả đều có thể tiếp cận nguồn sách và tài liệu cần thiết.

Theo Znews.vn

Để được tư vấn giao dịch và nhượng quyền dịch thuật, in ấn, phát hành sách in, sách điện tử, sách tương tác, sách nói, sách tóm tắt,… bạn có thể liên hệ chúng tôi tại đây.