Giỏ hàng

Mua bản quyền sách như thế nào? Cập nhật 2023

Bản quyền hay là quyền tác giả đối với các tác phẩm như sách, phim điện ảnh,…. Theo quy định tại Điều 18 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 Quyền tác giả bao gồm: quyền nhân thân và quyền tài sản. Tác giả có có thể chuyển giao bản quyền (quyền tác giả) cho cá nhân, tổ chức muốn mua bản quyền. 

Để biết rõ hơn về thủ tục mua bản quyền sách cập nhật 2023 bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thuật ngữ bản quyền được hiểu như thế nào?

Bản quyền hay còn được gọi là quyền tác giả – một trong những quyền sở hữu trí tuệ được nhà nước Việt Nam thừa nhận và bảo hộ khỏi các hành vi xâm phạm. Bản quyền được tự động xuất hiện khi tác phẩm được sáng tạo ra và thể hiện dưới một dạng vật chất nhất định.

Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều trường hợp khi xảy ra tranh chấp rất khó để chứng minh quyền tác giả đối với tác phẩm đó thuộc về mình. Chính vì lẽ đó, dù thủ tục đăng ký bản quyền không phải là thủ tục bắt buộc nhưng các bạn vẫn nên thực hiện để bảo vệ tối ưu quyền lợi của bản thân cũng như tránh những tranh chấp không đáng có trong tương lai.

Quy trình cách thức mua bản quyền diễn ra như thế nào?

Quy trình cách thức mua bản quyền diễn ra như sau:

  • Bước 1: Thỏa thuận việc mua bán bản quyền

Chủ sở hữu tác phẩm và chủ thể mua lại tác phẩm sẽ tiến hành thỏa thuận về việc bán lại và mua lại quyền công bố và quyền tài sản như làm tác phẩm phái sinh; sao chép sách; phân phối, nhập khẩu bản gốc/bản sao sách; truyền đạt sách đến với công chúng;…

Đồng thời thỏa thuận những nội dung liên quan đến việc mua bán như giá và phương thức thanh toán; quyền và nghĩa vụ của bên bán, bên mua; trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; điều khoản về giới hạn chuyển nhượng; điều khoản về giải quyết tranh chấp; điều khoản bảo mật thông tin;….

  • Bước 2: Soạn hợp đồng mua bán bản quyền

Sau khi đã thỏa thuận thống nhất với nhau thì các bên tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán bản quyền bằng văn bản. Sau khi soạn thảo xong hợp đồng thì nên thực hiện thủ tục công chứng để đảm bảo tối ưu quyền lợi của các bên.

  • Bước 3: Thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Khi quá trình mua bán bản quyền có hiệu lực thì tổ chức, cá nhân mua lại bản quyền sẽ có cả quyền công bố lẫn quyền tài sản của tác phẩm. Điều này cho thấy khi mua bán quyền tác giả có sự thay đổi về chủ sở hữu tác phẩm, khi đó các bạn cần tiến hành quy trình các bước thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả. Hồ sơ cần những giấy tờ như sau:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả.
  • 02 bản sao tác.
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả.
  • Văn bằng bảo hộ quyền tác giả (nộp lại).

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. 

Để được tư vấn và hỗ trợ việc mua bản quyền tác phẩm, bạn có thể liên hệ chúng tôi tại đây.